2016 Kawasaki Ninja ZX-10R

 

       กว่าจะได้พบกันรอมาเกือบครึ่งปีเลยนะสำหรับตัวพ่อตระกูลนินจา Kawasaki Ninja ZX-10R โฉมปี 2016 สปอร์ตสายพันธุ์แชมป์ที่กำลังฮอตฮิตติดตลาด สำหรับผมมองว่าไม่ใช่เพียงแค่ชื่อชั้นหรือดีกรีแชมป์ที่ทีมแข่งคาวาซากิสร้างชื่อในจุดสูงสุดของรายการ WSBK แต่กลับเป็นสัดส่วนเรือนร่างที่ดูเหมาะเจาะลงตัวแถมด้วยออฟชั่นอีกเพียบ พูดกันตามตรงคือใครที่มีสปอร์ตตัวพันอยู่ก่อนแล้วเป็นอันว่าต้องขายทิ้งมาสู่ขอ ZX-10R กันเป็นแถว เอ้าพูดมาขนาดนี้จะรอช้าทำไมนักเลงมอเตอร์ไซค์ขอเทสหน่อยแล้วกัน

First Impression & First Ride Ninja ZX-10R

       สัมผัสแรกของการทดสอบ ZX-10R ท่านั่งที่สปอร์ตแต่กำเนิดแต่กลับให้ความรู้สึกที่ควบคุมง่ายกว่าสปอร์ตขึ้นอื่นอยู่มากมาย ลองเล่นฟังก์ชั่นต่างๆก็ใช้งานง่ายแค่ปลายนิ้ว รูปลักษณ์หน้าตาที่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด, ตำแหน่งของแฮนด์ที่ขยับเข้ามาใกล้ผู้ขับขี่มากขึ้น, สวิงอาร์มที่ยาวขึ้น, เพลาข้อเหวี่ยงที่เบาขึ้น ระบบอิเล็คทรอนิคส์ที่อัดแน่นไม่ว่าจะเป็น (Launch control, Traction control, Engine braking, ABS) ทำให้ ZX-10R เป็นรถที่ได้รับการถ่ายทอด DNA จากสนามแข่งขันมาโดยตรงเลยทีเดียว

     ส่งต่อทุกย่านความเร็วด้วย Quick Shifter เปลี่ยนเกียร์ขึ้นโดยไม่ต้องใช้คลัทช์ช่วย

       Ninja ZX-10R ในเวอร์ชั่นนี้ พกพาขุมกำลังแบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 998 ซีซี. พร้อมแรงม้าอีก 179 ตัว นี่ขนาดว่าถูกตัดทอนลงไปตามมาตรฐานไอเสียของบ้านเรา (Euro4) แล้วนะเนี่ย ก็ยังแรงอยู่ดี ในส่วนของโหมดการขับขี่ที่ได้ทดสอบนั้นให้ฟิลลิ่งที่แตกต่างกันคนละเรื่อง มีด้วยกัน 3 โมด Full, Mid และ Low แน่นอนว่า Full เหมาะที่สุดสำหรับการขับขี่ในสนามรอบเครื่องยนต์ แรงบิด รวมไปถึงสามารถเรียกใช้แรงม้าได้ทุกตัว แถมโหมดนี้ยังสามารถเปิดใช้ KLCM คือ Kawasaki Launch control Mode (ระบบล็อคคันเร่งออกตัวที่เหมาะสำหรับในการแข่งขัน)ได้ถึง 3 ระดับ เลข 1 จะล็อครอบเครื่องยนต์ ไปที่ 9,000 รอบ ส่วนเลข 2-3 จะล็อครอบเครื่องยนต์ที่ 8,000 รอบ ซึ่งในการเปิดระบบล็อคคันเร่งอาจะงงเล็กน้อย มีเทคนิคง่ายๆคือ เปลี่ยนพาวเวอร์โหมดให้เป็น Full และกดปุ่ม SEL ด้านซ้าย พร้อมดันปุ่ม START/STOP ด้านขวาไปพร้อมกัน ก็จะเป็นการเปิดใช้งานระบบนี้ แต่ทุกครั้งที่มีการดับเครื่องยนต์ระบบจะรีเซ็ตตัวเองใหม่ จะเล่นอะไรก็เช็คกันให้ดีก่อน และถึงแม้ว่าระบบนี้จะล้อคคันเร่งและรอบเครื่องยนต์ก็ยังคงต้องลีนคลัทช์ออกตัวกันเล็กน้อยอยู่ดี มิฉะนั้นอาจเงิบได้ง่ายๆ

กันสะบัดไฟฟ้า OHLINS ประมวณผลตามความเร็วที่เหมาะสม                                       SHOWA พร้อมซับแท๊งค์แยกสีแดง เซ็ตนี้หลายคนชื่นชอบ

       ช่วงล่างที่หลายท่านชื่นชอบเป็นพิเศษก็เพราะเจ้า ZX-10R คันนี้ยัดใส่ตัวท็อปมาจากโรงงานด้วยช็อคอับหน้าแบบ Upside Down ของ SHOWA พร้อมซับแท๊งค์แยกสีแดงที่ปรับ Compression/Damping/Rebound/Preload ได้ ส่วนด้านหลังเป็นช็อคอับเดี่ยว SHOWA พร้อมซับแท๊งค์แยกปรับเซ็ตได้เต็มระบบเช่นเดียวกัน น้ำหนักตัวผม 64 กก.ส่วนสูงอีก 163 ซม.ไม่จำเป็นที่จะต้องปรับเซ็ต ค่ามาตรฐานจากโรงงานเวิร์คสุดแล้ว ระบบเบรคอัพเกรดมาให้แบบถึงใจกับ BREMBO M50 แบบ Radial-Mount พร้อมจานดิสก์คู่ของ BREMBO ขนาด 330 มม. แต่ไม่ปลื้มตรงที่รถเดิมๆไม่สามารถปิด ABS ได้ (ต้องติดตั้งชุด Race Kit ถึงจะปิดระบบ ABS ได้) ข้อเสียคือคนที่นำไปใช้สำหรับการแข่งขันต้องเสียเงินเพิ่ม แต่ข้อดีคือระบบความปลอดภัยทั้งหมดถูกควบคุมโดย IMU (Inertial Measurement Unit) คอยควบคุมประมวลผลการเคลื่อนไหวของรถ สั่งงาน Traction Control กับ ABS อีกที

 

       

       และไม่ต้องกลัวว่าเมื่อขับขี่ในสนาม ABS ปิดไม่ได้จะส่งผลให้เลี้ยวยาก ผมลองแล้วบอกเลยว่า IMU เสถียรจริง ขณะที่รถเลี้ยว ABS ไม่ออกมาเพ่นพ่านแน่นอนคอนเฟิร์ม หน้ายางกว้างสะใจ 120/70 ด้านหน้า และ 190/55 ด้านหลัง สวมอยู่บนล้อแม็ก 3 ก้าน ขอบ 17 นิ้ว ที่มีหลายเสียงวิจารณ์ว่าล้อแม็กนั้นโบราณไปหน่อย

ความสูงของเบาะ 835 มม. ตัวผมสูง 163 ซม.ขาแตะพื้นก็ขี่ได้แบบสบายๆ

TRICK & TRACK by วรเทพ แสงพลู บรรณาธิการฝ่ายเทคนิค

       แนะนำเทคนิคกันสักนิดสำหรับมือใหม่มือเก๋าหรือจะรุ่นเก๋า แน่นอนว่า ZX-10R มีระบบต่างๆเข้ามาช่วยมากมายไปหมด แต่อย่าคิดว่าแค่ขี่ออกไปเอาขาขึ้นคือขี่ได้ ขี่วนไปวนมาแล้วก็ไม่ต้องมโนว่าตนนั้นขี่เร็วนั่นเป็นเพราะรถพาไปต่างหาก สำหรับ ZX-10R เป็นรถสปอร์ตแต่กำเนิด วงเลี้ยวแคบจำเป็นที่จะต้องใช้สายตาและความเร็วของรถเพื่อรักษาสมดุลเมื่อต้องเลี้ยว ใครที่บ่นว่าเลี้ยวยากลองฝึกใช้ความเร็วกลางๆให้ตัวขนานเป็นแนวเดียวกับรถเวลาเลี้ยว ไม่ต้องห้อยโหนกันเพื่อที่จะเอาเข่าไปเช็ดพื้นเพราะถ้าความเร็วไม่ได้ยังไงซะรถก็เข้าโค้งไม่ได้ ในเรื่องของระบบความปลอดภัยที่ไม่สามารถปลด ABS ได้นั้น ผมว่าดีอยู่แล้ว ปลอดภัยก่อนสำคัญเพราะเราไม่ได้แข่งขันกับใคร ในเรื่องความเร็วไม่ต้องคุยโวให้นำลายท่วมเพราะ Ninja ZX-10R ชื่อนี้คงตอบข้อสงสัยแก่ทุกคนว่าเร็วแรงหล่อแค่ไหน

ข้อมูลแบบเจาะลึกติดตามต่อได้ในนิตยสารนักเลงมอเตอร์ไซค์ เล่ม 340 พ.ย.59 เร็วๆนี้ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ...

ขอขอบคุณ บ.คาวาซากิ มอเตอร์ เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) สำหรับ Ninja ZX-10R ที่ให้นักเลงมอเตอร์ไซค์มีโอกาสได้ทดสอบครับ

 

 

บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จำกัด สำนักงานใหญ่
เลขที่ 7 ซอยอินทามระ 33 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง
เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทร 0-26918130-41
แฟกซ์ 0-2277-6220, 0-2275-6888
yanyonttodays@hotmail.com
 

 

 

 

 

All design and content Copyright © 2015 Yanyont company.

Design by vision square 

UA-85205913-2